HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Sâu răng bị đen – Nguyên nhân và cách điều trị dứt điểm

December 26, 2017

Sâu răng bị đen không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho răng và sức khỏe bởi đây là dấu hiệu của bệnh sâu răng phát triển ở mức độ nặng. Sâu răng bị đen nguyên nhân do đâu, cách khắc phục như thế nào triệt để? Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây.

Sâu răng bị đen là biểu hiện của bệnh sâu răng mức độ nặng không chỉ có biểu hiện ra bên ngoài mà sâu đã gây ra những ảnh hưởng nhất định và đôi khi xuất hiện các dấu hiệu đau nhức, tổn thương chảy máu, sưng tấy…

Sâu răng bị đen

Sâu răng bị đen điều trị như thế nào dứt điểm ?

1. Sâu răng bị đen nguyên nhân do đâu?

Thông thường sâu răng được hình thành và tiến triển qua 4 giai đoạn chính từ sâu răng phá hủy men răng đến ăn dần vào tủy.  Trong đó, sâu răng bị đen là giai đoạn các lỗ sâu trên men răng có màu đen, dần lan rộng thành các vết sâu lớn, xuất hiện hiện tượng đau buốt khi có kích thích.

Sâu răng bị đen do nhiều nguyên nhân gây nên trong đó có các nguyên nhân chính sau đây:

+ Vi khuẩn tích tụ bám vào bề mặt răng, hình thành các đốm khuẩn phá hủy men răng.

+ Thức ăn kết hợp với vi khuẩn trên các mảng bám răng tấn công vào thân răng, sản sinh chất hữu cơ, enzym chuyển hóa thức ăn thành acid, gây nên các lỗ thủng trê thân răng.

+ Thời điểm chải răng không thích hợp cũng như đánh răng không đúng cách khiến cho men răng bị tổn thương nhanh chóng.

+ Cấu tạo, kết cấu độ cứng răng của từng người, răng bị sứt mể, khiếm khuyết, men răng kém, xỉn màu dẫn đến nguy cơ sâu răng lớn.

+ Khi sâu răng vừa chớm hình thành không có biện pháp điều trị đứt điểm khiến vết sâu lan rộng, ảnh hưởng sang bên cạnh.

Sâu răng bị đen1

Sâu răng bị đen nên đến gặp bác sỹ để có chỉ định điều trị thích hợp 

Sâu răng đến giai đoạn xuất hiện các lỗ đen sẽ gây đau buốt khó chịu khiến chức năng ăn nhai gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ phát sinh nên nhiều bệnh lý nguy hiểm như nhiễm trùng, viêm chân răng, nướu, lợi… lâu dần khiến răng yếu, lung lay bắt buộc phải nhổ răng. Do vậy phải tốn thêm chi phí trồng lại răng mới thay thế.

2. Cách điều trị dứt điểm răng sâu bị đen hiệu quả

Khi phát hiện răng vừa bị sâu có các đốm màu trắng ngà hoặc xuất hiện lỗ sâu nhỏ, để tránh trường hợp sâu răng tiến triển nặng, lan nhanh dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm khác. Cách tốt nhất bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín thăm khám để bác sỹ tư vấn, chỉ định phương pháp điều trị sâu răng thích hợp.

Thông thường khi sâu răng bị đen sau khi thăm khám bác sỹ sẽ dựa trên mức độ bệnh lý cũng như nguyên nhân dẫn đến để chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

Sâu răng bị đen2

Hàn trám được xem là giải pháp điều trị sâu răng bị đen tiết kiệm

➤ Hàn trám răng sâu bị đen

Hiện nay, Laser tech được xem là phương pháp điều trị răng sâu bị đen nhanh và hiệu quả nhất, khắc phục tình trạng bong bật vết trám, gia tăng độ bền.

Phương pháp này, bác sỹ sẽ nạo sạch vết sâu màu đen, mảng bám đen trên răng, vệ sinh làm sạch răng miệng sau đó sử dụng vật liệu trám chuyên dụng có màu sắc tương đương răng thật để trám bít vào vùng sâu răng.

Điều trị răng sâu bị đen bằng phương pháp trám răng sâu này giúp vùng răng sâu được loại bỏ hoàn toàn, răng được phục hình hoàn chỉnh về ăn nhai và thẩm mỹ.

Sâu răng bị đen21

Bọc răng sứ được chỉ định phục hình răng sâu bị đen mức độ nặng

➤ Bọc răng sứ phục hình răng

Nếu tình trạng sâu răng đen nặng bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp bọc răng sứ để phục hình. Phương pháp này có độ bền lâu dài, thường được sử dụng nếu như phục hình răng hàm nhai, hoặc răng cửa yêu cầu độ bền và thẩm mỹ tự  nhiên.

Những chia sẻ về nguyên nhân cũng như cách điều trị tình trạng răng sâu bị đen hi vọng sẽ giúp bạn ngăn chặn và có hướng điều trị phù hợp. Mọi thắc mắc liên quan đến bệnh lý răng sâu cũng như các bệnh lý răng miệng,vui lòng liên hệ hotline: 1900 6900 để được bác sỹ tư vấn cụ thể.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Sâu răng bị đen – Nguyên nhân và cách điều trị dứt điểm trong Hỏi đáp trám răng sâu