HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Hàn răng bằng amalgam có thực sự tốt hay không?

May 5, 2017
Câu hỏi:

Chào bác sỹ. Em có chiếc răng hàm bị sâu, qua tìm hiểu thì có nghe tới hàn trám bằng chất liệu amalgam. Em đang có ý định thực hiện tại trung tâm nên muốn hỏi trước hàn răng bằng amalgam có tốt không ạ? Mong bác sỹ tư vấn giúp ạ! (Trang Hà – Hoài Đức).

Trả lời :

Chào bạn Trang Hà !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Hàn răng bằng amalgam có thực sự tốt hay không?” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Amalgam là vật liệu trám ra đời đầu tiên cách đây gần 150 năm và hiện nay vẫn được sử dụng khá nhiều cho hàn trám răng. Về cơ bản, hàn răng bằng vật liệu này có hiệu quả khá tốt bởi amalgam có độ bền khá cao, chịu được lực nhai mạnh và đặc biệt thích hợp đối với trám răng hàm – răng đóng vai trò ăn nhai chính trên cung hàm, có chức năng nghiền nát thức ăn.

Hàn răng bằng amalgam THÍCH HỢP NHẤT trong trường hợp nào? 1

Hàn răng bằng amalgam thích hợp khi áp dụng với răng hàm

– Tuy nhiên, việc hàn răng bằng amalgam hay còn gọi là trám bạc chỉ được áp dụng đối với hàn răng hàm mà không áp dụng cho răng cửa bởi amalgam có tính thẩm mỹ kém, với màu sắc không giống màu răng tự nhiên nên có thể bị lộ khi giao tiếp.

– Trám với vật liệu này có thể làm đổi màu, chuyển màu hơi xám cho vùng răng xung quanh.

– Khả năng gãy và vỡ gây ra bởi trám bạc cao hơn, do chất liệu amalgam dễ co giãn do nhiệt hơn các chất liệu khác. Amalgam cũng có tính dẫn nhiệt khá cao nên có thể bị kích thích bởi nhiệt độ.

– Có một tỉ lệ nhỏ người có phản ứng dị ứng với amalgam (khoảng 1% dị ứng với thủy ngân trong amalgam).

Về cơ bản, hàn răng hàm bị sâu thì amalgam vẫn là vật liệu tốt nhất có thể áp dụng nếu bạn thực hiện hàn trám trực tiếp. Tuy nhiên, đối với xoang trám lớn thì bạn có thể áp dụng thực hiện hàn trám theo kỹ thuật gián tiếp Inlay/Onlay. Cách này cần thực hiện trong vòng 2-3 lần hẹn với nha sỹ. Bác sỹ cần tạo xoang trám ở răng, dấu răng sẽ được xác định để gửi thông số về cho labo chế tạo miếng trám, khi hoàn thành có thể được gắn trở lại lên chỗ răng vỡ để phục hình.

Kỹ thuật Inlay/Onlay về bản chất gần giống với bọc răng sứ và độ bền cũng khá cao, duy trì trong vòng nhiều năm mà không bị bong bật khi ăn nhai và tất nhiên chi phí cho kỹ thuật trám này cũng khá cao nên bạn có thể cân nhắc.

Hàn răng bằng amalgam THÍCH HỢP NHẤT trong trường hợp nào? 2

Hàn răng bằng amalgam với công nghệ Laser Tech tại Paris

Độ bền của amalgam thường dao động trong khoảng vài năm sau đó có xu hướng bong bật. Để khắc phục tình trạng này tốt nhất bạn nên thực hiện hàn răng với công nghệ Laser Tech. Công nghệ cho phép tạo ra các chân bám cố định trên răng, giúp cho vật liệu trám bám vững chắc vào bề mặt răng mà không bị bong bật. Hiện tượng xoang trám thấm nước hay xoang trám rỗng có thể được khắc phục tối đa.

Công nghệ hàn trám Laser Tech đã được áp dụng tại nha khoa Paris cho hàng ngàn khách hàng hàn răng bằng amalgam hoặc composite và đều cho hiệu quả tốt với độ bền rất cao. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi nếu có bất kỳ băn khoăn nào liên quan đến hàn trám răng. Cảm ơn bạn!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Hàn răng bằng amalgam có thực sự tốt hay không? trong Tư vấn hàn trám răng sâu